Tổ yến – thần dược tốt cho sức khỏe

Tổ yến có thể giúp hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Tổ yến (Yến sào) được biết đến là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Loại thực phẩm này được cho là một trong những món quà được sử dụng bởi các vị vua chúa thời xưa. Theo Healthline , tổ yến chứa carbohydrate, glycoprotein và các nguyên tố vi lượng như canxi, natri, magie, kẽm, mangan và sắt, giúp tạo ra các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Tổ yến – thần dược tốt cho sức khỏe

Tổ yến được sử dụng như một loại dược liệu quý. Ảnh: Shutterstock

Trong Đông y, yến sào là một loại thực phẩm được dùng làm thuốc hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, tăng tốc độ trao đổi chất và cải thiện quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, các protein được tìm thấy trong tổ yến đã được chứng minh là hoạt động như một hàng rào bảo vệ da và giúp cung cấp các đặc tính chống lão hóa.

Ở Việt Nam, công dụng của tổ yến cũng được nghiên cứu trong cuốn “ Những cây và con vật làm thuốc Việt Nam ”. Cụ thể, về công dụng chữa bệnh, tổ yến sào là vị thuốc tốt cho người mới ốm dậy, người ốm yếu, người già, phụ nữ sau sinh hoặc sau sinh, trẻ em suy dinh dưỡng, chữa ho, hen suyễn, lao, kiết lỵ, ho ra máu. Tùy theo sở thích chế biến, người dùng có thể chưng tổ yến với đường phèn, mật ong, hồng sâm, đông trùng hạ thảo… để tăng thêm công dụng.

Theo Medical News Today , nhân sâm đỏ đã được sử dụng như một chất bổ sung sức khỏe toàn diện trong nhiều thế kỷ. Nó từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe của tim và giảm rối loạn cương dương. Đông trùng hạ thảo cũng chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi. Theo nhiều nghiên cứu, loại thảo mộc này chứa khoảng 25-30% hàm lượng protein. Ngoài ra còn có nhiều loại axit amin, vitamin (A, B, C, E, K), chất khoáng và lipid khá cao. Đặc biệt, nó có chứa D-mannitol. Do đó, Đông Trùng Hạ Thảo sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ các liệu pháp phòng và chữa bệnh khác.